News Ticker

Menu

Nên học PHP hay Javascript?

Rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề nên học PHP hay JavaScript? Nhiều ý kiến tranh luận nổ ra gây hoang mang cho những người đang muốn học lập trình theo ngôn ngữ nào. Vậy hãy thử đặt chúng cạnh nhau và phân tích xem chúng ta nên học cái nào?

PHP là gì?


PHP ( Hypertext Processor) là một ngôn ngữ cuối cùng của máy chủ. Mục đích là cho phép các nhà lập trình phát triển web xây dựng các trang web được hoạt động một cách tự động. PHP là một công nghệ thay thế công nghệ Active Server Pages (ASP) của ông lớn Microsoft.

Dựa theo một khảo sát thăm dò của World Wide Web Tech chỉ ra rằng, có đến gần 80% các trang web trong dữ liệu của họ được tạo bằng ngôn ngữ PHP. Sự phổ biến của chúng đang ngày càng tăng lên trong các hệ thống quản lý nội dung như WordPress, Drupal,... Cho thấy PHP đã bao phủ phần phụ trợ dưới cánh của nó như thế nào

Đặc điểm của ngôn ngữ PHP


Tốc độ tải cao hơn. Việc sử dụng PHP làm các trang web tải nhanh hơn nhiều so với nhiều công nghệ phát triển web khác. Ví dụ, hiện tại PHP đang phát triển nhanh gấp 3 lần so với PYthon trong mọi trường hợp sử dụng.

Đổi lại, thời gian tải thấp hơn là một yếu tố SEO quan trọng giúp thúc đẩy trang web hơn nữa bằng cách mang lại lợi thế cạnh tranh. Tốc độ ứng dụng cao hơn, giúp khách hàng hài lòng và kết hợp với các ưu điểm khác giúp xây dựng dựng và giữ chân cơ sở khách hàng.

Lập trình hướng đối tượng hiệu quả. PHP cho phép bạn sử dụng OOP để quan quản lý mã spaghetti một cách dễ dàng. Có 4 nguyên tắc sau: đóng gói, trừu tượng, kế thừa và đa hình. Tất cả đều xử lý các thuộc tính và phương thức.

Đóng gói là một quá trình nhóm các biến và chức năng tương tự thành một đơn vị duy nhất được gọi là đối tượng.

Trừu tượng là khi bạn che đi một số bộ phận của đối tượng để giúp nhận thức nó dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cho phép giảm ảnh hưởng của các thay đổi.

Sự kế thừa bao gồm việc cắt giảm mã dư thừa. Thay vì xác định lại tất cả các phương thức và thuộc tính. Bạn có thể xác định nó một lần trong đối tượng chung và để các đối tượng khác áp dụng chúng.

Đa hình là một quá tình giảm sự xuất hiện của các câu lệnh switch-and-case

Khi làm việc với OOP, bạn khai báo mã của mình, có ít tham số hơn, thuê các phương thức và thuộc tính dư thừa, làm cho việc sử dụng PHP liền mạch.

Các lỗ hổng bảo mật cũng là một nhược điểm của PHP. LÝ do khiến PHP có tiếng xấu về tính bảo mật của nó là rào cản gia nhập thấp đối với các lập trình viên mới vào nghề. Do đó, một số trang web và ứng dụng được phát triển bởi các lập trình viên thiếu kinh nghiệm, thực tập sinh.

kết quả của chuyên môn kém dẫn đến những tin đồn và sự thật liên quan đến hiệu suất và bảo mật của PHP.

JavaScript là gì?


JavaScript là một ngôn ngữ lập trình động. Nó được khởi tạo các tương tác theo hướng động khi được áp dụng cho các tài liệu như HTML. JavaScript là một ngôn ngữ lập trình nhẹ, được thông dịch hoặc được biên dịch theo JIT với các hàm hạng nhất.

JS được ra mắt vào năm 1995, do ông Brendan Eich tạo ra. Đặc trưng của ngôn ngữ này là cú pháp ngoặc nhọn, hàm hạng nhất và hướng đối tượng OOP dựa trên nguyên mẫu.

Dựa vào khảo sát của Statista, có đến khoảng 70% nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng ngôn ngữ này. Và khoảng 5% có kế hoạch áp dụng ngôn ngữ JavaScript. Qua đó, ta có thể thấy mức độ phổ biến của ngôn ngữ này trên toàn thế giới.


Đặc điểm của JavaScript.


JavaScript được đặc trưng bởi mô hình thi I/O hướng sự kiện, đơn luồng và không chặn. Một mô hình như vậy được đảm bảo bởi vòng lặp sự kiện và phân cụm nút.

Bản chất không đồng bộ NodeJS cho phép nó chạy đồng thời toàn bộ mã mã không cần đợi một số chức năng được thực thi. Nhờ đó, JavaScript là giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng có độ trễ thấp. Ngoài ra, với động cơ V8, kết nối máy chủ liên tục và các chức năng gọi lại. Chính nhờ vậy mà hiệu suất và tốc độ hoạt động cự cực kỳ nhanh.

Khả năng mở rộng của JS là khá lớn. JavaScript có thể kết hợp với HTML, XML,... Có một số khung công tác JavaScript tuyệt vời và thậm chí không thể đếm được chúng vì những khung công tác mới thường xuyên xuất hiện.

Các công nghệ JS front-end phổ biến như Vue, Angular, React,...

Lựa chọn học PHP hay JavaScript?


Hiện nay, rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trong lập trình. Mức độ phổ biến của chúng cũng có độ khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu mà các công ty công nghệ sẽ lựa chọn một loại ngôn ngữ lập trình phù hợp phất.

Tuy nhiên, việc có thể trau dồi, hiểu biết nhiều ngôn ngữ cũng là ưu điểm. Thay vì học một PHP hoặc một JavaScript thì bạn nên học cả hai. Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cứng như tích lũy kinh nghiệm. Giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc mới.

Rõ ràng việc học cả hai chính là đáp án tốt nhất của câu hỏi “ Nên học PHP hay JavaScript”. Cảm ơn bạn đã đã chú ý tới bài viết này.

Một số bài viết về kiến thức lập trình khác bạn nên đọc:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi