News Ticker

Menu

Chia sẻ cách dẫn dụ chim yến bằng sóng siêu âm

Khi đầu tư vào lĩnh vực nuôi yến, chắc hẳn ai cũng mong muốn xây nhà yến của mình thu hút được nhiều chim yến đến làm tổ và sinh sống. Họ luôn tìm kiếm nhiều cách thức để dẫn dụ được chim yến và dẫn dụ chim yến bằng sóng siêu âm là cách được nhiều người truyền tai nhau hiện nay. Vậy thật hư chuyện này ra sao? Bài viết của Báo Hà Nội sẽ làm rõ vấn đề này một cách rõ ràng và chi tiết nhất, giúp bạn có được nhà yến thành công như mong đợi. 1. Sóng siêu âm có thực dẫn dụ được chim yến

Nhiều chủ đầu tư vẫn thắc mắc rằng sóng siêu âm có thực dẫn dụ được chim yến không? Câu trả lời của chúng tôi là không thể. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học: “ Sóng siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Tần số tối đa này tùy vào từng người, nhưng thông thường nó vào cỡ 20000Hz. Ngược với siêu âm, âm thanh có tần số thấp hơn ngưỡng nghe được bởi tai người (thường vào khoảng 20Hz) là hạ âm.” Với âm thanh này, hầu như chỉ có loài dơ sử dụng loại sóng siêu âm này. Vậy loài yến có sử dụng được không?

Mỗi loài động vật khác nhau sẽ có loại ngôn ngữ theo tần số âm thanh khác nhau để giao tiếp. Loài yến cũng có rất nhiều loại tiếng kêu khác nhau như chim mẹ, chim con, chim mái, chim trống, tiếng gọi bầy… vào các thời điểm không giống nhau trong ngày. Theo nghiên cứu, khoảng 1 - 16KHz là tần số chim yến phát ra và thường rơi vào khoảng 2 - 5KHz. Đây là tần số tai người có thể nghe được. Chính vì vậy, việc ứng dụng sóng siêu âm trong việc nuôi chim yến là ước mơ của rất nhiều chủ đầu tư để hạn chế tiếng ồn xung quanh nơi lắp đặt nhà yến. Tuy nhiên, việc ứng dụng sóng siêu âm trong việc dẫn dụ chim yến là điều không thể xảy ra. Vì vậy, những chủ đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ để tránh bị những người bán hàng lừa đảo vì sự thiếu hiểu biết của bản thân gây nên những thiệt hại không đáng có cho nhà đầu tư.

2. Những cách dẫn dụ chim yến hiệu quả 

Khi muốn dẫn dụ chim yến hiệu quả, điều bạn cần làm là tạo ra một môi trường có những yếu tố tự nhiên và tạo cảm giác an toàn để chim yến đến làm tổ và sinh sống. Dưới đây là một vài cách mà Bảo Quyên muốn chia sẻ với bạn về cách dụ chim yến hiệu quả:


Sử dụng những mùi đặc trưng quen thuộc để phun quét lên nhà yến: chim yến là loài chim có khứu giác nhạy bén với mùi bầy đàn, chúng chỉ làm tổ khi ngửi thấy mùi của những con chim khác trong đàn. Vì thế, người ta thường hay sử dụng mùi thơm hữu cơ tương tự mùi yến để dẫn dụ chim yến về nhà yến để sinh sống. Đặc biệt, những ngôi nhà mới xây dựng có mùi xi măng là điều mà chim yến không thích nên xà gồ sẽ phun thêm những dung dịch nhập khẩu từ nước ngoài như LNP - 25 của Malaysia. 


Dụ chim yến bằng âm thanh bầy đàn: hiện nay, cách đơn giản và được nhiều chủ đầu tư áp dụng là sử dụng một cái đĩa CD hoặc băng cassette có ghi âm tiếng kêu của chim yến. Khi phát âm thanh này, những chim yến khác sẽ nhầm tưởng tiếng gọi bầy đàn và tự động bay về nhà yến làm tổ. Bạn có thể mua các dụng cụ này tại các cửa hàng chuyên lắp đặt và thi công nhà yến. Hệ thống âm thanh tốt cộng hưởng với việc đặt loa đúng chỗ sẽ thu hút nhiều chim yến hơn bình thường. 


Lắp đặt thiết bị phun sương: chim yến cực kỳ thích mưa bay, mưa phùn, nắm bắt được sở thích ấy nhiều nhà yến đã lắp đặt những thiết bị phun sương ở mái nhà hay lỗ ra vào nhà yến. Những thiết bị này được gắn thêm hệ thống lọc nước, máy bơm và vòi phun. Có tác dụng không chỉ thu hút chim yến mà còn giúp nhà yến trông mát mẻ hơn.


Có nguồn thức ăn phong phú cho chim: bạn có thể dẫn dụ và kích thích chim yến về làm tổ bằng cách tạo nguồn thức ăn mà chim yến yêu thích. Xung quanh nhà yến, hãy trồng thêm nhiều nguồn thức ăn hơn như cây chuối, xung hay táo nhơn… Tuy nhiên, khi trồng những loại cây này, chắc chắn không thể loại trừ khả năng phát triển thiên địch, vì thế cần trang bị ngay những giải pháp để tiêu diệt chúng.


Xây dựng nhà yến đạt tiêu chuẩn: Đây chính là yếu tố quyết định nhà yến của bạn có thu hút chim yến và tạo điều kiện cho chúng sinh sống lâu dài. Trong quá trình thi công nhà yến, bạn cần đảm bảo được các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, đường chim bay trong nhà yến. Tốt nhất là nên chọn những đơn vị thi công uy tín, chất lượng để tránh “tiền mất tật mang” , không thu được năng suất như mong muốn. 

Qua bài viết dẫn dụ chim yến bằng sóng siêu âm của chúng tôi, có lẽ đã giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật dẫn dụ chim yến. Hi vọng, những cách được giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn vận hành nhà yến được tốt hơn. Nếu có khó khăn gì cần giúp đỡ, hãy tìm đến với Bảo Quyên - một trong những đơn vị thi công nhà yến uy tín hiện nay trên cả nước. Chắc chắn, nhà yến của bạn sẽ nhanh chóng thu hồi vốn ban đầu trong vòng một năm đầu tiên.

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi