News Ticker

Menu

Chó có nhóm máu không - Có thể truyền máu cứu chó mèo bị bệnh không?

Bạn đang thắc mắc liệu chó mèo có thể truyền máu cho nhau giống như con người hay không? Câu trả lời là Có, có những chú chó bị mất máu nghiêm trọng khi bị tai nạn, đang phẫu thuật... các bác sĩ có thể lấy máu từ một chú chó khác khỏe mạnh để truyền máu sang giúp chúng phục hồi sức khỏe.

Nhưng việc truyền máu từ chú chó này sang chú chó khác phức tạp nhiều hơn ở người vì các nhóm máu của chó có nhiều hơn và khác hơn với nhóm máu của người.

Bài viết này Báo Hà Nội sẽ share cho các bạn đọc một số kiến thức về các nhóm máu của chó mèo và cách truyền máu, hiến máu cho chó.

Hình ảnh 1 chú chó Husky đang được truyền lọc máu
Hình ảnh 1 chú chó Husky đang được truyền lọc máu

Chó có các nhóm máu khác nhau hay không?


Thực tế thì hiện các nhà nghiên cứu về thú y cho biết hiện tại đã ghi nhận hơn 10 mẫu nhóm máu của chó mèo khác nhau và có thể gia tăng số nhóm máu của chó mèo nhiều hơn trong những nghiên cứu khác.

Nhóm máu của chó là sự di truyền thừa kế khá phức tạp với mỗi mẫu máu. Mỗi một nhóm máu được di truyền một cách độc lập. Điều đó có nghĩa là một chú chó mới được sinh ra có thể là sự kết hợp của 10+ nhóm máu.

Điều đó có thể tạo ra sự thay đổi trong các nhóm máu phổ biến tùy thuộc vào khu vực địa lý và giống chó.

Mặc dù có nhiều nhóm máu chó và sự kết hợp có thể xảy ra, một loại được gọi là kháng nguyên hồng cầu chó có tên gọi là (DEA 1) là quan trọng nhất về mặt y tế.

Một số con chó âm tính với DEA 1, nhưng nếu chúng dương tính, chúng có thể có một trong hai hình thức DE DE 1.1 hoặc DEA 1.2.

Nhóm máu nào là nhóm máu tốt nhất để hiến máu cho chó mèo?


Những con chó âm tính với DEA 1 được ưu tiên hiến máu vì máu của chúng có thể được chuyển một cách an toàn đến những con chó âm tính hoặc dương tính với DEA 1.1 hoặc DEA 1.2.
Thế nhưng những chú chó dương tính với DEA 1 sẽ không phù hợp để hiến máu cho chó mèo vì chúng có thể sẽ gây ra một số vấn đề.

Để chắc chắn rằng không có bất kỳ vấn đề phản ứng nghiêm trọng nào đối với chó khi truyền máu các bác sĩ thú y sẽ phải xét nghiệm máu cho chó hiến tặng trước khi truyền máu cho chú chó bị bệnh xem cả 2 có phù hợp với nhau không.

Trong một số trường hợp khẩn cấp, về mặt lý thuyết thì bất ký con chó nào cũng có thể hiến máu cho chú chó bị hệnh.

Những chú chó nào là hình mẫu lý tưởng có thể hiến máu cho chó mèo bị bệnh?


- Chó mèo có cân nặng trên 20kg trở lên.
- Chó khỏe mạnh, không bị bệnh tật.
- Chó được tiêm vaccin theo đúng định kỳ.
- Chó hiện đang không sử dụng thuốc.
- Chó mèo không mắc bệnh truyền nhiễm, không có ký sinh trùng trên cơ thể.
- Chó mèo có thể bình tĩnh ngồi im trong vòng 10 - 15 phút 1 chỗ.
- Ấm tính với DEA 1

Những chú chó nào nên được truyền máu?


- Chú chó bị mất nhiều máu trong khi phẫu thuật.
- Các chú chó bị bệnh liên quan tới phá hủy máu, phá hủy tế báo máu.

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi