News Ticker

Menu

Giải thích thuật ngữ "Trà Cụ" được nhiều người nhắc tới

Trà Cụ là một trong những thuật ngữ được nhiều người yêu thích trà, nghiên cứu về trà hay nhắc tới vậy thì nó là gì? Báo Hà Nội sẽ giải thích tườm tận cho bạn ngay trong bài viết này.


Trà Cụ là từ ngữ dùng để chỉ các dụng cụ cần thiết trong trà đạo dùng để pha trà. Để có thể pha được một ấm trà ngon thì cần có một loại trà ngon, kỹ thuật pha trà tốt và đi kèm với đó là một số dụng cụ pha trà hợp lý.

Trà cụ của Trung Quốc thường bao gồm các dụng cụ sau:

1. Ấm trà


Ấm trà có 2 loại ấm: Ấm lưu hương và ấm không lưu hương

Ấm không lưu hương sau khi uống rửa sạch thì sẽ không còn lưu lại hương trà hoặc chỉ lưu lại rất ít hương trà. Chất liệu của ấm được làm từ gốm sứ, thủy tinh hoặc kim loại.

Nếu như bạn là người muốn thưởng thức những vị hương thơm của từng loại trà khác nhau thì nên sử dụng ấm lưu hương. Sau mỗi lần uống thì hương thơm của trà vẫn sẽ còn lưu lại trong ấm, càng uống trà nhiều thì hương thơm của trà lưu lại càng đậm, lưu hương lâu. Ấm lưu hương thường được làm bằng đất nung, sơ mộc và uống trà xong không cần phải rửa ấm, men trà sẽ ngày càng dày, càng bóng sau nhiều lần sử dụng. Ấm trà lưu hương dùng được càng lâu sẽ càng quý.

Một trong những ấm trà nổi tiếng của Trung Quốc đó là ấm tử sa được nhiều người yêu thích trà biết tới.

Ngoài ra còn một số loại ấm được chia ra như độc ấm dành cho 1 người, song ấm dành cho 2 người, quần ấm dành cho nhiều người.

2. ChénChén trà cũng có 2 loại chén khác nhau: 1 là chén tống, 2 là chén quân

Chén tống:

Chén tống hay còn gọi là chén chuyên là một loại chén to dùng để chuyên trà ra các chén con.

Chén tống cũng có thể gọi tắt được là cốc trà, chén tống được làm từ đất nung và có tráng men sứ, có nắp đậy ở trên và bên dưới có đĩa lõm để kê vừa khít với chân cốc.

Người uống trà có thể pha trà theo cách cho vài lá trà vào cốc, cho thêm nước nóng vào và đậy nắp lại để một lúc là có thể uống được.

Khi nước nguội hoặc hết nước trong chén tống thì bạn có thể thêm nước sôi vào để uống cứ như vậy có thể thêm được vài tuần trà.

Còn có một loại chén khác có tên gọi là chén thưởng hương: Chén thưởng hương được thiết kế với hình trụ dài, khi sử dụng thì hơi nóng của nước sẽ đưa hương chè quyện vào lòng chén giúp người dùng thưởng thức được hương trà lâu và đậm hơn.

3. Phễu lọc trà


Sử dụng để kết hợp với các bộ chén tống, phần quan trọng nhất của phễu lọc trà đó là phần lưới lọc được làm bằng tơ hoặc sợi kim loại. Lưới lọc có các lỗ nhỏ giúp giữ lại các sợi trà và bụi bẩn trong trà và nước.

4. Khay trà


Khay trà dùng để lót đựng ấm chén trà và các đồ dùng khi pha trà. Khay trà thường được làm từ chất liệu gỗ, tre, đất nung, đá... Khay trà trung quốc thường có nhiều hoa văn, họa tiết đi kèm cùng với đó bên dưới khay trà sẽ có khay đựng nước trà.

5. Bộ trà cụ


Bộ trà cụ gồm có:

Muỗng: Dùng đề xúc trà ra khỏi hũ, hộp đựng trà.
Phễu: Phễu sử dụng để kê trên miệng ấm trà để khi cho trà từ muỗng vào sẽ không bị rơi trà ra ngoài.
Kẹp: Kẹp sử dụng để gắp chén khi luộc, tráng, gắp bã trà...
Thìa: Thìa dùng để gạt chè hoặc gạt bã chè
Que nhỏ: Dùng để thông vòi ấm ché nếu bị tắc.

Bộ dụng cụ pha trà trên được đựng trong một lọ đựng trà cụ gọn gàng.

6. Hũ Đựng trà


Hũ đựng trà dùng để đựng trà. Thông thường hũ đựng trà cần có một số tiêu chuẩn khắt khe như nắp phải khít để trà không tiếp xúc với không khí bên ngoài hoặc ánh nắng mặt trời

Ngoài những bộ dụng cụ cần thiết để thưởng thức trà trên thì còn có một số bộ dụng cụ khác nữa như: Thuyền trà, lọ đựng bã trà, khay gác chén.

Để mua các sản phẩm dụng cụ trà trên các bạn có thể đến Việt Gift Market một trong những địa chỉ bán sản phẩm phụ kiện trà giá rẻ, hàng đảm bảo tốt tại Việt Nam.

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi