News Ticker

Menu

Giới thiệu thông tin về “Cây Gỗ Hương” về nguồn gốc, đặc tính, tên gọi

Nếu như gia đình bạn đang có ý định mua các sản phẩm về đồ gỗ chắc chắn sẽ nghe nói tới loại sản phẩm được làm bằng gỗ Hương và giá nó sẽ đắt hơn nhiều so với các sản phẩm làm bằng gỗ khác cùng loại. Vậy gỗ hương là loại gỗ gì nó bắt nguồn từ đâu và có những đặc tính gì? Bài viết nay bí quyết sống khỏe sẽ tháo gỡ vướng mắc này giúp các bạn.

Hình ảnh cây gỗ hương
Hình ảnh cây gỗ hương

1. Nguồn gốc của Gỗ Hương

Cây gỗ Hương còn có tên gọi khác là: Dáng Hương, tên tiếng anh là Padouk , tên khoa học là: Pterocarpus macrocarpus là một loại cây thân gỗ thuộc họ đậu mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ, Nam Phi.

2. Đặc tính và phân bổ của cây gỗ Hương ở Việt Nam

Ở Việt Nam cây gỗ Hương có nhiều tên gọi khác nhau như: hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoàn… tùy thuộc vào vùng miền mà cây gỗ hương sẽ có các tên gọi khác nhau.

Cây gỗ hương phân bổ chủ yếu ở những khu vực có độ cao từ 800 – 1000m so với mực nước biển và mọc nhiều ở các khu vực tây nguyên, nam bộ, gia lai, đăk lăk, kon tum, phú yên, tây ninh. Cây có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau.

3. Cách nhận biết cây gỗ hương

Cây gỗ hương là loại cây gỗ có thân lớn, chiều cao thường của cây từ 30 – 35m đường kính của cây có thể lên tới 1m.

Lá cây gỗ hương là lá kép hình lông chim, mọc cách dài 15-25cm, mang từ 7 – 11 là chét. Lá chét có hình trái xoan hoặc trái trứng.

Hoa cây gỗ hương mọc thành từng trùm màu vàng, hoa có kích thước không đều, đài hoa có hình chuông, có 5 răng. Hoa có mùi thơm rất đặc trưng.

Quả của cây gỗ hương có hình tròn, thon dẹp, đường kính từ 6 – 8cm, quả có đuôi cong về phía cuống, khi quả chín có hạt màu nâu có kích thước dài từ 0,7 – 1cm và rộng 0,3 – 0,5cm

4. Giá trị và ưng dụng của cây gỗ hương trong đời sống

Cây gỗ hương là một loại gỗ quý, gỗ tốt được sử dụng nhiều để làm các đồ dùng nội thất, thông thường cây gỗ hương sẽ được sử dụng làm bàn ghế, khay trà, bàn trà, sập, bàn thờ và các đồ nội thất khác có giá bán rất cao. Ví dụ như một bộ khay trà được làm bằng gỗ hương có kích thước 90 – 120cm chiều dài, dày 5 – 7cm có giá từ 4 – 10tr tùy loại về kiểu dáng.
Gỗ hương được sử dụng làm khay trà gỗ
Gỗ hương được sử dụng làm khay trà gỗ

Gỗ hương rất kỵ đóng sử dụng làm giường, tủ và có nhiều nơi không sử dụng gỗ hương để đóng bàn ghề vì họ quan niệm là nằm hoặc ngồi lên gỗ hương sẽ không tốt.

Hiện nay những gia đình nào có điều kiện mua đồ dùng nội thất trong gia đình đều lựa chọn các sản phẩm được làm từ gỗ hương là rất nhiều bởi gỗ hương là loại gỗ rất bền và màu sắc đẹp.

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi