News Ticker

Menu

Những thay đổi của con Rồng Nam Mỹ đực trong mùa sinh sản

Cũng giống như các loài động vật khác rồng nam mỹ sinh sản thường vào một thời điểm nhất định trong năm và những nhà nhân giống rồng nam mỹ Iguana gọi đó là mùa sinh sản. Một chú rồng nam mỹ đang vào mùa sinh sản sẽ có rất nhiều thay đổi về cơ thể, hình dáng, hành vi khác lạ so với bình thường bạn có thể dễ dàng nhận biết được điều đó nếu như bạn chú ý đến hành vi của chú rồng nam mỹ mình đang nuôi.


Khi xác định được chú rồng nam mỹ iguana của bạn đang vào mùa sinh sản bạn cần chuẩn bị tâm lý để bảo vệ bản thân bạn cũng như chú rồng Iguana của bạn vì trong thời điểm này nó thường hung dữ hơn và tính khi thất thường. Bạn cần lưu ý vấn đề này sẽ lặp lại trong nhiều năm khi đến mua sinh sản của chúng. 

Vậy vào mùa sinh sản thì rồng nam mỹ đực sẽ có những thay đổi gì?


Như các bạn đã biết rồng nam mỹ đực và cái đều có lỗ chân lông ở dưới đùi nhưng con đực sẽ có lỗ chân lông lớn hơn con cái và khi vào mùa sinh sản lỗ chân lông này sẽ phì to ra và bên trong chứa sáp như hình bên dưới. Nhưng sáp ở trong các lỗ chân lông này được chúng sử dụng để đánh dấu lãnh thổ và giúp cho rồng nam mỹ cái có thể định vị được vị trí của rồng nam mỹ đực.

Lỗ chân lông có chứa chất sáp của rồng nam mỹ
Lỗ chân lông có chứa chất sáp của rồng nam mỹ

Vào mùa sinh sản rồng nam mỹ đực sẽ chuyển sang màu da cam
Vào mùa sinh sản rồng nam mỹ đực sẽ chuyển sang màu da cam
Rồng nam mỹ đực đến mùa sinh sản sẽ xuất hiện phích cắm tinh trùng nó không giống như các cục sáp nổi lên ở lỗ chân lông phần đùi. Phích cắm tinh trùng nó được gọi là phích cắm tinh thể là khu vực tích tụ tinh dịch. Khi vào mùa sinh sản rồng nam mỹ đực thường có xu hướng thay đổi màu sắc sang màu da cam.

> Chia sẻ bạn cách nuôi rồng nam mỹ iguana chuẩn giúp chúng sống khỏe mạnh

Thay đổi hành vì của rồng nam mỹ đực vào mùa sinh sản


Vào mùa sinh sản con đực sẽ có hành vi bảo vệ lãnh thổ của chúng và nó trở lên hung dữ hơn với bất kỳ ai giám sâm nhập vào lãnh thổ của chúng kể cả bạn nên khi vào lãnh thổ của rồng nam mỹ trong mùa sinh sản bạn nên chú ý để không bị chúng tấn công bạn bằng cách sử dụng móng vuốt, miệng, đuôi, chúng sẽ tấn công bất cứ ai xâm lấn vào khu vực lãnh thổ của chúng mà chúng coi là kẻ thù hoặc mối đe dọa chúng.

Đến mùa giao phối rồng nam mỹ sẽ đánh dấu lãnh thổ bằng cách dang chân sau của mình ra tại các khu vực của chuồng để đánh dấu lãnh thổ bằng việc tiết ra các chất sáp ở lỗ chân lông 2 chân sau đã nói ở trên.

Đến mùa giao phối rồng nam mỹ đực có thể ăn nhiều hơn hoặc ăn ít hơn thậm trí bỏ ăn. Đối với những chú rồng nam mỹ bỏ ăn và ăn ít hơn thường phần đuôi và chân của chúng sẽ có một lượng chất béo tích tụ lại khi đến mùa sinh sản chúng bỏ ăn thì các chất béo này sẽ được huy động để tạo ra lượng calo cho cơ thể.

Con đực có thể thay đổi hành vi đi vệ sinh trong mùa sinh sản ví dụ như thường ngày chúng sẽ đi vệ sinh trong bát nước khi ngâm mình. Còn đến mùa sinh sản chúng đi vệ sinh bừa bãi không đúng chỗ.

Khi giao phối với rồng nam mỹ cái thì rồng nam mỹ đực sẽ sử dụng miệng cắn vào cổ con cái để cố định con cái nằm im tại chỗ để chúng xử lý. Những vết cắn của rồng nam mỹ đực sẽ không gây thương tích gì cho con cái cả bởi da của con cái có khả năng chịu được những về cắn như thế này của con rồng đực.

Trên đây là những thay đổi của một chú rồng nam mỹ đực trong mùa sinh sản. Rất mong nó hữu ích cho các bạn.

Bài viết liên quan:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi