News Ticker

Menu

Tổng hợp 20 nguyên nhân chính khiến chó bị co giật, sùi bọt mép

Những người nuôi chó lâu năm có thể sẽ bắt gặp một lần chú chó của mình nuôi có biểu hiện co giật đồng thời mất kiểm soát không làm chủ được bản thân. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các chú chó của bạn tự dưng bị co giật như vậy?

Nhiều người nuôi chó thường nghĩ rằng khi chú chó của mình có biểu hiện co giật thường nghĩ ngay đến việc chú chó đã mắc bệnh động kinh nhưng đó hoàn toàn không hẳn là đã đúng bởi vì bệnh động kinh chỉ là một trong những nguyên nhân khiến chó bị co giật mà thôi ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa có thể khiến cún của bạn đang đi đứng bình thường tự dưng bị co giật có thể nằm trong các trường hợp dưới đây:

1. Chó bị co giật do quá mệt mỏi


Có một số chú chó bị béo phì và lười vận động điều này khiến cơ thể các chú chó trở lên mệt mỏi nên các cơ bắp sẽ tích tụ axit lactic dẫn đến tình trạng chó bị co giật


2. Chó bị co giật do cơ bắp của cún bị tổn thương


Khi di chuyển chó ngoài đường hoặc trong lúc đùa với các chú chó khác chú chó của bạn có thể bị va chạm dẫn đến tổn thương cơ bắp khiến các phần cơ bắp bị co giật. Ngoài ra việc bấm huyệt hay massage cho cún cũng có thể khiến cho bị tổn thương.

3. Chó bị co giật do thiếu canxi


Canxi là một loại dưỡng chất rất cần thiết đối với chó để giúp có thể chó phát triển bình thường và không bị tê liệt, co giật hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Nếu những chú chó bị thiếu canxi sẽ có các biểu hiện co giật, còi xương, chân đi không vững, hạ bàn. Nếu là chó mẹ đang nuôi con thì khi chó con bú sữa thì chó mẹ sẽ bị mất canxi thông qua đường sữa nên có thể chó mẹ sẽ bị co giật.


4. Chó bị co giật do căng cơ


Chó phải vận động nhiều trong một khoảng thời gian dài và thời gian nghỉ của các cơ thấp thì có thể khiến cún bị co giật nhưng trường hợp này cún sẽ không bị co giật thường xuyên mà chỉ bị co giật sau những lần tập luyện.

5. Chó bị co giật do nhiệt độ thấp


Khi nhiệt độ hạ xuống thấp ảnh hưởng đến các cơ khiến chó có thể bị co giật. Nhất là khi nhiệt độ hạ xuống thấp mà bắt chó vận động nhanh thì rất đễ khiến cún trở lên bị co giật. Chính vì thế khi thời tiết đang lạnh và bạn muốn cho cún vận động mạnh bạn nên tập những bài vận động nhẹ khởi động trước cho cún. Vd như nên cho cún đi bộ trước khi cho chó chạy.

6. Chó bị co giật do mật nhiều chất điện giải


Khi chó phải trải qua các bài tập vận động nhiều giờ và mùa nóng thì cún sẽ bị mất mồ hôi nhiều mà khi mất nhiều chất điện giải thì cơ bắp sẽ bị kích thích cao dẫn đến tình trạng co giật


7. Chó bị co giật sùi bọt mép do nhiễm độc chì


Chó bị co giật do nhiễm độc chì sẽ có các biểu hiện như mũi và mắt bị chảy nước và dính rỉ, chó bị co giật, run rẩy, tê liệt, cắn sủa loạn xạ, miệng sùi bọt mép, đau bụng, đi ỉa... nặng hơn cún sẽ bị chết đột ngột.


8. Chó bị co giật do động kinh


Chó bị động kinh sẽ bị co giật nhưng trước đó nếu bạn chú ý có thể biết được chú chó của mình có bị động kinh hay không thông qua các dấu hiệu sớm của bệnh động kinh như tính cách của cún thay đổi và chó lười hoạt động hơn, chó đi lại mất cân bằng, chó leo lên bậc thang khó khăn hơn.

Trên đây là 8 nguyên nhận chủ yếu thường gặp khi chó của bạn co giật có thể mắc phải ngoài ra còn một số nguyên nhân khiến chó bị có giật khác như: Nhiễm khuẩn, Viêm Não, Hộp sọ có khối u, chó bị tổn thương não, Trúng độc Gammexane, Trúng độc Strychnin, Trúng độc Photpho hữu cơ, Sốt sữa, Trúng độc Metanđêhyt, Bệnh chuột rút, Bệnh khiếp sợ, Các bệnh về răng, Nhiễm giun, Có ngoại vật trong ống tiêu hoá, Thiếu vitamin A, Thiếu vitamin B1, Thiếu Pyridoxine - vitamin B6, Thiếu axit nicotrinic, Thiếu axit pantothenic, Bị rắn cắn, Nhiễm Toxophasma, Bệnh uốn ván, Hạ glucoz huyết, Bị bệnh ghẻ do ve họ Sarcoptidae đốt, Rối loạn tuyến hậu môn, Chó bị nhiễm lê dạng trùng, Viêm thận, Nhiễm ve thuộc họ Trombicula, Bệnh cầu trùng, Nhiễm Cryptococus, Bệnh lồi đĩa khớp gian đốt sống, Nhiễm Linguatula, Thiếu oxy mô bào, Bệnh lão hóa gan, Ngộ độc (nhiều loại chất độc), Bị chấn thương, Bệnh nhuyễn tuỷ sống, Ống nội tuỷ bị tích dịch, Bị bệnh do Actinomyces và Nocardia gây ra, Nhiễm xoắn khuẩn, Phù ở não, Bị loài nhện đỏ, đen cắn, Trúng độc Nitrat, Trúng độc Brumfelsia, Nhiễm giun tóc, Nhiễm Angiostrongylus cantonen, Trúng độc muối, Trúng độc nấm mũ độc, Trúng độc thực vật.

Khi phát hiện chó bị co giật thường xuyên các bạn nên đưa cún đến bác sĩ khám đồng thời khi phát hiện chó bị co giật lần đầu thì nên chú ý đến sức khỏe của cún xem có bị giảm thiểu đi hằng ngày hay không. Nếu có nên gọi bác sĩ thú ý đến để khám ngày.

Tìm hiểu thêm các bệnh khác của cún:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi