News Ticker

Menu

Nguyên nhân khiến chó bị liệt 2 chân, liệt toàn thân và cách khắc phục

Bạn phát hiện thấy chú chó nhà mình tự dưng bị liệt 2 chân sau và không thể đi lại được như các chú chó bình thường khác lúc này bạn cảm thấy hoang mang và muốn tìm nguyên nhân tại sao chú chó nhà mình tự nhiên lại bị liệt nửa người sau và 2 chân không thể di chuyển được như vậy.

Báo Hà Nội có gửi câu hỏi này lên các bác sĩ thú y và nhận được một số câu trả lời từ các bác sĩ chuyên ngành thú y về nguyên nhân và cách khác phục tình trạng chó bị liệt 2 chân sau cho các chú chó như sau.

Tổng hợp 17 trường hợp chính khiến cho của bạn bị liệt như sau:

1. Chó của bạn bị liệt do thiếu chất dinh dưỡng

Bệnh này do người nuôi là chính do bạn không cho chó của mình ăn uống đủ chất hoặc cho chúng ăn không đủ bữa ví dụ như bạn đi có việc bận buổi tối đến đêm mới về và không cho cún ăn nhiều lần như vậy khiến chó bị đói dẫn đến còi xương, xương mềm, xương dị dạng.

Để điều trị tình trạng cho bị liệt 2 chân do trường hợp này gây lên bạn cần bổ sung khoáng chất vitamin, canxi, photohat cho cún bằng cách mua thuốc ở ngoài tiệm thú y.

2. Chó bị liệt 2 chân do tổn thương tủy sống

Khi chó bị liệt do trường hợp này thường có biểu hiện như tiếng sủa thay đổi, nôn, 4 chân đều bị yếu và tư từ thì 2 chân sau bị liệt hẳn. Tiếp theo sẽ liệt các bộ phận khác nữa mắt chó chảy ra mủ và giác mạc khô và dẫn đến cái chết. Trường hợp này rất khó chữa nếu phát hiện biểu hiện từ đầu thì nên mang đến bác sĩ thú y.

3. Chó bị liệt 2 chân do trúng độc thường, trúng độc do ăn chì, trúng độc do rắn cắn

Trúng độc thì chó sẽ có biểu hiện của tình trạng có các biểu hiện sau co giật, sùi bọt mép, đau bụng, điên loạn, nôn, đi ỉa chảy (có thể ra máu), cơ thể mệt mỏi, bị liệt 2 chân và toàn cơ thể sau dần dẫn đến cái chết.

4. Chó bị liệt chân do nhiễm khuẩn

Chó bị nhiễm khuẩn sẽ có biểu hiện sốt từ 40 - 41oC và mắt mũi có biểu hiện chảy ra các dịch vàng khiến chó bị ho và đi ỉa, nổi hạch amidan, nôn, bỏ ăn, mắt đỏ. Khi bạn không phát hiện ra chữa trị kịp thì đến thời kì cuối chó sẽ bị co giật khiến chó bị liệt, viêm dạ dày ảnh hướng thêm đến phổi và ruột.

5. Chó bị liệt do táo bón

Chó bị táo bón trường hợp này có thể khiến chó của bạn bị liệt nhưng rất ít. Để xem biểu hiện của chó bị táo bón bạn xem tại bài: 8 Mẹo xử lý nhanh khi chó bị táo bón giúp chó hết đau, đi ngoài dễ

6. Chó bị khối u và ung thư trong cơ thể

Trong cơ thể chó có khối u nằm ở cột sống hoặc nằm ở gần dây thần kinh khi nó phát triển to đè lên dây thần kinh sẽ khiến chó bị liệt vùng chân.

7. Chó bị thương trên cơ thể

Khi chụp X-Quang bạn sẽ thấy chú chó bị gãy xương hoặc sái khớp khiến dây thần kinh bị chèn ép gây tổn thương dẫn đến bị liệt 2 chân sau.

8. Chó bị giãn cột sống cũng có thể dẫn đến bị liệt

Chó bị liệt phần sau cơ thể do bị đau phần sau cơ thể, sức lực giảm dẫn đến chú cún của bạn bị liệt khiến bạn sờ vào chú cún nó sẽ có phẩn ứng rất mạnh và sợ hãi, đau đớn khi có người sơ vào. Khi chó bị đau đốt sống cổ chúng ta sơ vào cổ nó ấn mạnh chút nó sẽ kêu đau và chạy ra và đặc biệt những chú chó đang bị đau đốt sống cổ thì sẽ rất khó cúi đầu xuống được.

9. Chó bị liệt do bị cổ trướng

Chó bị cổ trướng thì xương sẽ bị trũng xuống đồng thời bụng phình to ra khi bạn sờ vào sẽ thấy có cảm giác như có dịch lỏng trong bụng chó và cơ thể cún bị hao mòn, tổn thương dẫn đến bị liệt.

10. Chó bị loạn sản háng

Chó bị liệt do loạn sản háng sẽ có các biểu hiện như què, khó đứng dậy, phần thân đằng sau bị lắc lư, gặp khó khăn trong việc quay người, mông bằng phẳng và háng rộng hơn bình thường ở một số trường hợp con vật sẽ bị què và dần dẫn đến tình trạng liệt và muốn chuyển động rất khó khăn và phải cố gắng nhiều.

11. Chó bị bệnh lao

Thường có biểu hiện như mắt mũi chảy ra dịch trong gan, phúc mạc, màng phổi, tim có các hạt nổi lên nhiều thịt và màu trắng hồng dẫn đến chó bị nôn, liệt, kém ăn, khó chịu trong người và dẫn đến cái chết.

12. Chó bị liệt do thiếu Riboflavin

Nguyên nhân là nằm ở khẩu phần ăn thiếu dẫn đến chó bị liệt, viêm da, có bệnh ở mắt, gan nhiễm mỡ vàng. Bệnh này có thể điều trị bằng cách tiêm Riboflavin vào cơ thể vật nuôi.

13. Chó bị thấp khớp và viêm mô xơ

Chó bị đau khi cử động và cử động cứng nhắc khiến bị liệt phần sau.

14. Chó bị liệt do Nocardiac

Dạng này sẽ có 2 loại: 

* Dạng toàn thân chó bị viêm màng phổi dạng hạt, ốm yếu, cơ thể hốc hác, chó bị ho và các biểu hiện khác dẫn đến bị liệt

* Dạng u: Chó bị các khối u lớn trên cơ thể và chân làm tê liệt nửa người.

15. Chó bị thiếu vitamin B1, E, Selen

Chó bị thiếu vitamin và dẫn đến bị liệt chủ yếu là do thức ăn kém không đủ dưỡng chất khiến chó trở lên yếu ớt, co giật, táo bón và dẫn đến bị liệt.

Để khắc phục vấn đề này các bạn mua thêm vitamin tổng hợp dạng viên về bổ sung cho chó hằng tuần để giảm thiểu nguy cơ khiến chó bị liệt.

16. Chó đã có tuổi

Những chú chó đã có tuổi sẽ bị yếu đi từ từ các cơ xương khớp bị viêm và thoái hóa dần dẫn đến bị liệt tứ chi. Thông thường những chú chó có tuổi rồi bị viêm cơ xương khớp nó sẽ không cảm thấy đau đớn.

17. Ngoài các trường hợp trên khiến chó bị liệt còn các trường hợp khác như chó bị: 

Viêm Não Tủy, Bệnh Loạn Dưỡng Xương Phì Đại (Do thiếu vitamin C và bệnh Barlow), Bệnh Loạn Dương Xương Phổi Phì Đại hay còn có tên gọi khác là bệnh Marie,  Viêm đa khớp, Viêm ở khớp khuỷu, Căng cơ khớp cổ tay quá mức, Viêm thấp khớp, viêm xương khớp, Ngộ độc Clostridium botulinum.

Trên đây là hầu hết các nguyên nhân khiến chú cún của bạn bị liệt toàn thân hoặc liệt 2 chân sau. Để giúp các chú chó của mình không mắc phải căn bệnh liệt quái ác này thì các bạn nên theo dõi sức khỏe của chú cún thường xuyên nếu có biểu hiện của căn bệnh nào thì nên đưa đến bác sĩ thú y để khám ngay đồng thời bổ sung thêm canxi, vitamin cho chó hằng ngày, hằng tuần.

Xem thêm các bệnh thường gặp ở chó:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi