News Ticker

Menu

Nguyên nhân và 2 Cách khắc phục Chân Răng Bị Mòn hiệu quả

Chân răng bị mòn làm ảnh hưởng đến hình thể cũng như suy giảm chức năng ăn nhai của răng, khiến răng bị ê buốt, khó chịu. Dưới đây là tổng hợp đầy đủ những thông tin cần thiết để bạn có thể nắm được nguyên nhân và khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất.

1. Chân răng bị mòn nguyên nhân do đâu?

Chân răng bị mòn có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là những lý do cơ bản sau:
- Chân răng bị mòn bởi nguyên nhân axit trong khoang miệng, axit này có thể xuất phát từ thực phẩm, nước uống như cam, chanh, nước ngọt có ga…Chúng khiến cho men răng yếu dần và chân răng bị bào mòn.
Chân răng bị mòn có thể xuất phát từ nguyên nhân mòn răng cơ học hay hóa học
- Răng bị mòn chân có thể do nguyên nhân cơ học như chải răng bằng bàn chải lông cứng hoặc chải răng quá mạnh làm cho chân răng bị mòn.
- Do di truyền khiến cho men răng bị yếu và không đủ cứng chắc để bảo vệ răng, vì vậy mà răng dễ bị bào mòn hơn.
- Trào ngược dịch vị dạ dày khiến cho chân răng bị mòn: Dịch vị từ dạ giày có axit nên khi trào lên khoang miệng sẽ khiến cho men răng bị bào mòn và chân răng cũng bị ảnh hưởng.

2. Cách chữa chân răng bị mòn hiệu quả nhất hiện nay

Để khắc phục tình trạng chân răng bị mòn cần căn cứ cụ thể vào mức độ mòn của chân răng từ đó bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.
- Nếu chân răng bị mòn nhưng ở mức độ nhẹ, chưa mòn đến tủy răng thì có thể tiến hành hàn trám lại vị trí chân răng mòn để lấp đầy các mô răng bị mất. Vật liệu trám được sử dụng thường là composite có tính thẩm mỹ cao và an toàn với cơ thể, không gây nên các biến chứng nguy hiểm.
Chân răng bị mòn có thể khắc phục bằng cách trám răng để lấp đầy mô răng bị mất
- Cổ chân răng bị mòn ở mức độ nặng và lây lan đến tận tủy răng thì cần điều trị tủy bằng phương pháp nội nha lấy tủy rồi tiến hành hàn trám răng hoặc bọc răng sứ cho răng. Bọc răng sứ ngoài giúp khắc phục được chân răng bị mòn đồng thời giúp khôi phục lại hình dáng và màu sắc của răng, giúp răng đẹp thẩm mỹ hơn.

3. Cách đề phòng chân răng bị mòn hiệu quả nhất

Chân răng bị mòn có thể đề phòng được bằng các cách đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng như:
- Chải răng bằng bàn chải lông mềm và chải răng đúng cách, không chải răng theo chiều ngang sẽ khiến chân răng dễ bị mòn mà nên chải răng xoay tròn, chải các mặt răng theo góc 45 độ để tránh làm mòn răng.
- Sử dụng kem đánh răng có chứa flour để giúp men răng cứng chắc hơn, ngăn chặn tình trạng răng bị mòn chân
Sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều flour để giúp men răng chắc khỏe hơn
- Hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều axit như cam, chanh, bưởi, nước ngọt có ga….
- Không ăn những thực phẩm quá cứng sẽ khiến răng phải chịu nhiều lực tác động.
- Nhai kẹo cao su để giúp miệng tăng cường tiết nước bọt
- Thường xuyên đi khám định kì răng miệng 2 lần/năm để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề của răng.

Chân răng bị mòn cần khắc phục sớm nếu không sẽ khiến răng bị ê buốt và suy giảm chức năng ăn nhai, do đó bạn nên đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt để điều trị và khôi phục lại răng nhé.

Xem thêm các kiến thức về nha khoa:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi