News Ticker

Menu

MẤT RĂNG CẤM - Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả nhất

Mất răng cấm tưởng chừng như đơn giản, không cần quá lo lắng nhưng trên thực tế chúng có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến răng miệng và cuộc sống sau này của người mất răng. Vậy đó là những ảnh hưởng gì và cần phải làm sao bị bị mất răng cấm?

1. Mất răng cấm có nguy hiểm, ảnh hưởng gì không?

Mất răng cấm tức là mất răng số 6 trên cung hàm, nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các bệnh lý răng miệng, do chấn thương, tuổi tác…dù là lý do gì đi nữa thì chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, cụ thể là các phương diện sau:
Mất răng cấm gây nên nhiều vấn đề đối với răn miệng và sức khỏe
- Mất răng cấm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng bởi khi mất răng sẽ gây ra một khoảng trống trên răng, khiến người bệnh tự ti hơn, không dám cười nói thoải mái cùng người khác.

- Mất răng cấm – răng có chức năng ăn nhai chính trên cung hàm sẽ làm suy giảm 70% sức nhai của răng, ảnh hưởng đến việc ăn uống, người mất răng phải đổi bên nhai, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng do thức ăn không được nghiền nát.

- Mất răng cấm cũng chính là mất răng vĩnh viễn, răng không thể mọc lại và thay mới như răng sữa ở trẻ nên sẽ tốn chi phí và phục hình cũng phức tạp hơn.

- Khi răng cấm bị mất, trong vòng 3 tháng nếu như bạn không trồng lại răng thì tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra, các răng bên cạnh sẽ có xu hướng bị di răng, xô lệch đến vị trí răng bị mất đồng thời răng đối diện với răng cấm bị mất sẽ dài ra và mất cân đối với các răng còn lại.
Mất răng cấm gây ra tình trạng tiêu xương, khiến răng răng xung quanh có xu hướng bị di dịch
> Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân gây mất răng vĩnh viễn ra các bạn nên xem bài: Hậu quả của việc mất răng lâu năm và giải pháp khắc phục tốt nhất

2. Mất răng cấm phải làm sao?

Mất răng cấm mang đến nhiều hệ lụy như đã nói trên đây nhưng trên thực tế không phải ai cũng ý thức được điều đó cũng như không biết làm cách nào để trồng lại răng.

Theo các bác sỹ, chuyên gia nha khoa, khi bị mất răng cấm, cách tốt nhất là trồng lại răng với phương pháp cấy ghép implant để khôi phục lại cả thân răng và chân răng.

Bác sỹ sẽ sử dụng một trụ implant để cấy vào trong xương hàm và phục hình tạm, chờ khi trụ tích hợp xương trong khoảng 3-6 tháng thì tiến hành phục hình răng sứ và hoàn tất quy trình trồng răng.

Phương pháp cấy ghép implant mang lại tính thẩm mỹ cao và đảm bảo ăn nhai cho bệnh nhân đồng thời mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà các phương pháp trồng răng khác không làm được là: ngăn chặn tình trạng tiêu xương xảy ra, không xâm lấn đến các răng bên cạnh, thời gian duy trì răng kéo dài đến hàng chục năm….
Cấy ghép implant là cách hiệu quả nhất để trồng răng giả cho răng cấm bị mất
Khi răng cấm bị mất, mặc dù có thể khôi phục bằng phương pháp làm cầu răng nhưng trên thực tế không nên áp dụng phương pháp này bởi đây là răng có chức năng ăn nhai chính, việc mài răng để làm cầu răng có thể khiến hai răng kế cận là răng hàm số 7 và răng cối nhỏ số 5, hai răng này sẽ yếu dần đi và việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, làm cầu răng chỉ duy trì được khoảng hơn 10 năm nên theo thời gian việc ăn uống của bạn sẽ bị ảnh hưởng dần, đây không phải biện pháp làm răng lâu dài nên tốt hơn hết bạn nên sử dụng cách trồng răng cấm bằng cấy ghép implant.

Nếu bạn bị mất răng cấm nhưng chưa biết phải làm sao thì hãy tìm một địa chỉ uy tín để đến thăm khám và được bác sỹ tư vấn về trường hợp của mình, từ đó tìm ra cách khắc phục sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhé.

Tìm hiểu thêm kiến thức:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi