News Ticker

Menu

Nguyên nhân và cách khắc phục răng bị mục Hiệu Quả nhất hiện nay

Răng bị mục là một trong những bệnh lý răng miệng có diễn biến khá phức tạp, thường gặp. Nó không chỉ khiến chức năng ăn nhai bị giảm sút nghiêm trọng mà còn gây ra những biến chứng không tốt tới sức khỏe răng miệng.

1. Răng bị mục là gì? Nguyên nhân khiến răng mục do đâu?

Có thể hiểu răng bị mục là răng bị sâu răng. Răng mục có nhiều cấp độ, có thể mục không nhiều, không gây đau nhức nhưng cũng có những trường hợp mục răng không thể phục hồi lại bằng các phương pháp bảo tồn răng vì hầu như chỉ còn chân răng.

Răng bị mục do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mục có thể xuất phát từ:

- Bệnh lý răng miệng (viêm lợi, viêm nha chu): Lợi bị viêm nhiễm nhưng không được chữa trị hoặc chữa trị muộn không kịp thời sẽ khiến cho bệnh tiến triển giai đoạn nặng hơn. Càng để tình trạng bệnh lý này kéo dài, mô răng và các tổ chức nâng đỡ răng bị yếu dần, chân răng bị mục và lộ ra ngoài.

- Vệ sinh răng miệng kém: Những thói quen hàng ngày như chải răng không đúng cách, không đánh răng sau mỗi bữa ăn khiến cho thức ăn giắt lại trong kẽ răng bị phân hủy, tấn công men răng. Kết hợp với các mảng bám làm cho răng bị mòn men và gây tụt lợi, lâu dài gây ra cổ răng bị mục và hở.

- Mảng bám cao răng tích tụ quá nhiều: Mảng bám có thể tích tụ sau mỗi bữa ăn khoảng 20 phút, nếu không chải răng hoặc sử dụng các phương pháp để làm sạch các mảng bám này, cặn bã thức ăn mắc kẹt trong răng làm cho nướu bị kích ứng, răng dễ bị bào mòn không được nướu bảo vệ, răng bị mục.

2. Cách khắc phục tình trạng răng bị mục

Nếu răng bị mục, lộ ra ngoài ít thì chữa gây ảnh hưởng nhiều tới tủy răng nhưng đã bắt đầu xuất hiện những phiền toái trong quá trình ăn nhai và sinh hoạt.

Lúc này bác sỹ sẽ tiền hành loại bỏ vùng răng bị mục, làm sạch các mảng bám cao răng tích tụ trên bề mặt, nằm dưới nướu, phá hủy nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh. Sau đó sẽ dùng vật liệu nhân tạo như composite để trám vít vĩnh viễn những vùng răng bị hở do đã nạo phần răng bị mục.

Ngoài ra, bạn có thể súc miệng với dung dịch chứa các chất chlorhexidin, sodium fluorid, potassium nitrat,.. để giảm đau nhức và ê buốt răng khi ăn nhai.

Trong trường hợp răng bị mục quá nặng, men răng bị mất quá nhiều phải điều trị tủy răng trước, sau đó tiến hành ghép vạt lợi, tái tạo vùng mô lợi bị mất.

Cuối cùng, nếu răng bị mục và không thể phục hồi được nữa, bác sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ chiếc răng này để tránh những ô nhiễm lây lan sang các răng bên cạnh.

Răng bị mục là một loại bệnh lý răng miệng phá hủy những mô cứng của răng, có diễn biến khá phức tạp theo các mức độ khác nhau. Chính vì thế, để được trao đổi cụ thể hơn về bệnh lý này, tốt nhất bạn nên gặp gỡ các bác sỹ để được thăm khám cụ thể.

Tìm hiểu thêm kiến thức nha khoa:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi