News Ticker

Menu

Mất 1 cái răng có ảnh hưởng gì không và cách khắc phục như thế nào?

Mất 1 răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nó sẽ khiến bạn mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ vốn có của khuôn mặt khiến bạn cảm thấy mất tự ti hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì với sự phát triển của nha khoa hiện đại, tình trạng này có thể khắc phục được và đạt hiệu quả cao.

1. Mất 1 răng có ảnh hưởng gì không?

Mất 1 răng có thể do chấn thương, va chạm, do người già bị mất răng, do các bệnh như nha chu, viêm tủy rang… Cho dù là do nguyên nhân nào thì chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bệnh nhân, cụ thể:

- Mất 1 răng, nhất là răng cửa làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn hàm răng, vị trí răng bị mất làm cho hàm răng không còn duy trì được sự đều đặn như ban đầu.
Mất 1 răng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bệnh nhân
- Mất 1 răng làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân, nếu răng bị mất là răng cửa thì việc cắn thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Trường hợp mất răng hàm thì việc nhai thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, thức ăn không được nghiền nát kĩ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

- Mất 1 răng có thể gây nên các bệnh răng miệng vì khoảng trống giữa các kẽ răng có thể khiến cho thức ăn bám vào, khiến vi khuẩn tích tụ dẫn đến viêm nướu, viêm nha chu….

- Mất 1 răng nếu không phục hình lại sớm thì có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương, làm cho các răng kế cận bị xô lệch, đổ nghiêng và làm răng trở nên lộn xộn, mất cân đối, việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng.

2. Mất 1 răng làm cách nào để khắc phục và có răng đều đặn?

Chính vì những lý do trên đây mà có thể thấy răng mất 1 răng cần khắc phục càng sớm càng tốt để trả lại tính thẩm mỹ cũng như các chức năng vốn có của răng. Hiện nay để khắc phục khi bị mất răng bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

- Trồng răng implant giải pháp khắc phục răng bị mất tốt nhất hiện nay:

Đây là cách trồng răng sử dụng 1 trụ implant để cắm vào xương hàm và thay thế chân răng đã mất, sau đó sử dụng trụ abutment để kết nối giữa trụ implant với mão răng sứ, giúp răng được hoàn chỉnh.
Mất 1 răng có thể được khắc phục hiệu quả bằng phương pháp trồng răng Implant
Trồng răng implant có ưu điểm là mang lại tính thẩm mỹ cao, răng bền chắc và đảm bảo ăn nhai như răng thật, hiệu quả duy trì có thể lên đến vài chục năm. Đặc biệt nhất, cho đến hiện tại thì đây là cách trồng răng duy nhất có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương xảy ra.

- Khắc phục răng bị mất bằng cách làm cầu răng sứ:

Cầu răng sứ là một cầu răng bao gồm ít nhất 3 mão răng sứ, để thực hiện làm răng, bác sỹ sẽ mài 2 răng kế cận còn chắc khỏe để làm cùi răng, sau đó sẽ gắn cầu răng lên bên trên để phục hình cho bệnh nhân.

Ưu điểm của cầu răng là mang lại thính thẩm mỹ cao, răng đẹp như răng thật, ăn nhai tốt, tuy nhiên phương pháp này có hạn chế là không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do chỉ phục hình được phần thân răng đồng thời để làm răng cần phải mài cùi răng, thao tác này có thể làm răng bị xâm lấn và yếu dần đi.

- Làm hàm tháo lắp khi mất 1 răng cửa:

Hàm tháo lắp là hàm bằng nhựa cứng, nhựa dẻo hoặc khung tháo lắp kim loại được chế tạo sẵn rồi mới lắp lên răng bằng các móc kim loại cài vào răng thật, giúp nướu giả bám chắc vào răng.
Hàm tháo lắp cũng có thể khắc phục được khi bị mất 1 răng
Phương pháp này có ưu điểm là giá thành rẻ, có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng, khi muốn trồng răng bằng implant hay cầu răng sứ cũng không mất công phải gỡ bỏ nhiều. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, khả năng ứng dụng không linh hoạt, có thể gây teo nướu nếu đeo lâu ngày, gây vướng víu, khó chịu nên không được nhiều người ưa chuộng.

Mất 1 răng cần được thăm khám cụ thể, xem xét tình trạng xương hàm, tình trạng các răng bên cạnh trước khi quyết định khắc phục bằng cách nào, do đó bạn nên đến gặp bác sỹ để được khám và tư vấn cụ thể bạn có thể liên hệ SĐT: 19006899 để được bác sĩ nha khoa tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm kiến thức về răng miệng:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi