News Ticker

Menu

Cách khắc phục tình trạng răng bị mòn tốt nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu

Răng bị mòn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bệnh nhân, do đó cần có cách khắc phục kịp thời để bảo vệ răng, giúp răng chắc khỏe hơn. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn nên tham khảo để có được hàm răng khỏe đẹp.

1. Răng bị mòn nguyên nhân do đâu?

Răng bị mòn có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là bởi những lý do sau:

- Răng bị mòn sinh lý: Nguyên nhân này xuất phát từ việc ăn nhai của bệnh nhân, có thể do thói quen ăn quá nhiều đồ cứng và dai, đồ quá chua….khiến cho răng bị mòn nhanh chóng, càng về già thì răng càng mòn nhiều hơn.
Răng bị mòn có thể do sinh lý hoặc do bệnh lý
- Bên cạnh đó các tác động khác như chải răng không đúng cách, nghiến răng…cũng có thể là nguyên nhân khiến răng bị mòn.

- Răng bị mòn có thể do bệnh lý: Bệnh nhân bị mòn men răng do một số bệnh như thiếu sản men răng, các bệnh lý liên quan đến khoáng hóa khiến men răng mềm yếu hơn so với bình thường.

- Răng bị mòn mặt nhai cũng có thể do sự sai lệch khớp cắn dẫn đến việc các răng bị va chạm, mài mòn nhau trong quá trình ăn nhai, không những răng bị mòn mà còn dẫn đến tình trạng đau mỏi khớp cắn.

2. Răng bị mòn triệu chứng như thế nào?

Răng bị mòn sẽ gây ra những triệu chứng cụ thể như:

- Trên răng xuất hiện những rãnh khuyết có hình chữ V ở 1/3 cổ răng, gần đường viền nướu hoặc mòn trên mặt nhai

Răng bị mòn có thể thể hiện rõ ở mặt nhai
- Răng bị lộ ngà dẫn đến tình trạng ê buốt răng khi ăn nhai. Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh, đồ chua ngọt Trường hợp răng bị mòn nặng dẫn đến tổn thương tủy răng thì có thể gây nên tình trạng đau nhức khó chịu.

- Người bị mòn dẫn đến hình dáng của răng bị ảnh hưởng, răng không còn đẹp như ban đầu.

3. Răng bị mòn phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

Răng bị mòn muốn khắc phục cần trải qua thăm khám để xác định nguyên nhân cụ thể từ đó bác sỹ sẽ đưa ra những chỉ định thích hợp tùy thuộc vào mức độ tổn thương mô răng:

- Trường hợp răng mòn ở mức độ nhẹ thì không cần điều trị, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor và nước súc miệng để giúp men răng cứng chắc hơn.

- Trường hợp răng mòn sâu vào bên trong và gây ra trình trạng ê buốt thì tiến hành trám răng. Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám răng là composite hoặc Fuji để đưa vào vị trí mô răng bị khuyết thiếu, sau đó là tiến hành tạo hình miếng trám và đông cứng lại để khôi phục hình dáng của răng, giúp răng không bị ê buốt. Thời gian trám răng tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 15-20 phút là có thể hoàn thành.
Răng bị mòn có thể khắc phục bằng cách trám răng thẩm mỹ
- Trường hợp răng mòn mặt nhai thì có thể tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo vệ răng. Răng thật sẽ được mài làm cùi răng sau đó sử dụng mão răng sứ để chụp lên bên trên, vừa ngăn chặn vi khuẩn tiếp xúc với răng vừa giúp hình dáng của răng khôi phục như lúc ban đầu.

Răng bị mòn có thể khắc phục được, tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai được đảm bảo với điều kiện bạn điều trị tại một phòng nha uy tín, chất lượng, do đó bạn cần tìm hiểu thông tin kĩ lưỡng trước khi lựa chọn địa chỉ nha khoa nhé.

Để khắc phục tình trạng răng bị mòn các bạn có thể đến Nha Khoa Kim hoặc liên hệ theo số: 1900 6899 để được tư vấn và đặt lịch hẹn.

Xem thêm kiến thức răng miệng qua các bài:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi