News Ticker

Menu

BÍ QUYẾT học tập của chàng thủ khoa nghèo với đôi mắt một mí của Đại Học Bách Khoa

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả chàng sinh viên nghèo Hoàng Minh Giám luôn nung nấu cho mình ước mơ được đặt chân vào giảng đường đại Học Bách Khoa một trong những ngôi trường có thành tích tốt nhất ở Việt Nam.

Sau khi kết thúc kỳ thi Đại học, chàng học trò nghèo lại quay trở về nhà với sự hồi hợp chờ kết quả. Bất ngờ như vỡ òa khi chàng học trò Hoàng Minh Giám đã trở thành thủ khoa của Đại học bách khoa Hà Nội với điểm thi khối A là 29 và khối B là 28 và còn vui mừng hơn vì em là một trong số top các thí sinh có điểm thi cao nhất trong cả nước năm 2015.

Đến với vùng đất nghèo Kiến Xương – Thái Bình trong một ngày đầy nắng, Minh Giám chào đón chúng tôi với nụ cười rặng rỡ. Đứng trước mặt chúng tôi là một chàng trai cao nhưng hơi gầy và đôi mắt một mí đặc trưng. Bước vào nhà thấy một gian nhà đơn sơ với nhiều bằng khen được treo trên bức tường nhà đã tróc vôi.

Chia sẻ với chúng tôi về niềm vui của 2 năm về trước bố mẹ của em vẫn không giấu được cảm xúc. Gương mặt người đàn ông với mái tóc đã ngả màu là bố của em, được biết chú làm nghề cửu vạn trên Hà Nội còn mẹ em chỉ ở nhà làm ruộng. Vào những ngày có việc thì bố em lên Hà Nội làm, ai thuê gì thì chú làm đấy từ cựu vạn, phụ hồ, trông xe... Gương mặt gầy guộc và làm da đã rám nắng đầy bươn chải của chú đã nuôi chàng tân sinh viên được ăn học và thu được thành quả như ngày hôm nay. Đưa mắt sang mẹ của Giám chúng tôi thấy một người phụ nữ mọt nắng hai sương “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” nhưng vẫn không ngừng hi vọng là giúp con cái được an học đàng hoàng để có thể có cuộc sống tốt hơn cuộc sống vất vả của bố mẹ. Hoàng Minh Giám còn có một anh trai đã tốt nghiệp Đại học Xây Dựng và đang làm việc trên Hà Nội. Để nuôi 2 anh em đi học là sự cố gắng lao động của bố mẹ em.

Chàng trai nghèo đỗ thủ khoa chỉ bằng việc học sách giáo khoa

Trong câu chuyện Giám cũng thành tật chỉ sẻ bí quyết “thành tích khủng như vậy thì bí quyết của Giám là gì?” chúng tôi hoàn toàn bất ngờ. Cậu bé ngây ngô gãi đầu trả lời “Em chỉ học sách giáo khoa, vì gia đình không có tiền cho em đi học thêm như các bạn. Em nhận thấy kiến thức trong sách giáo khoa là đủ, nếu cần tìm hiểu gì thêm em đến một số của hàng sách và tìm kiếm cuốn sách mà đọc. Ở đây, việc tìm một của hàng sách cũng khó nên chủ yếu là em học sách giáo khoa thôi”. Thậm chí đến tận bậy giờ khi đã đạt chân vào trường đại học cậu vẫn chỉ chăm chỉ học theo giáo trình cũng như sự chỉ dẫn của giảng viên tại trường. Sau khi nghe câu trả lời bất giác chúng tôi nhìn sang mẹ của em và thấy cô đang rung rung nước mắt. Có vẻ như bảo lo toàn vất vả của cô chủ sẽ vơi bớt phần nào khi thấy được thành quả học tập của con trai mình.
Được biết thành tích học cấp 3 của cậu bé này cũng rất “KHỦNG”. Minh Giám là một học sinh giỏi toàn diện tổng kết các một học của em đều trên 8,0. Minh Giám còn được thay mặt nhà trường đi thi học sinh giỏi môn Hóa và mang lại nhiều thành tích cho nhà trường chính bởi vậy Hoàng Minh Giám được các thầy cô và bạn bè yêu quý. 


Tâm sự với chúng tôi em chia sẻ em đang theo học khoa công nghệ thông tin của trường để sau khi tốt nghiệp có thể kiếm được một công việc tốt mạng lại thu nhập để có tiền giúp cuộc sông của gia đình bớt khó khăn cũng như giúp bố mẹ em cảm thấy vui lòng hơn.

Rời khỏi gian nhà nhỏ bé của cậu bé khi trời đã ngã hoàng hôn. Tiến chúng tôi ra tận đầu làng bố mẹ của em không quên cho chúng tôi một túi khoai của nhà làm quà. Nhìn bóng của 3 người trải dài trên con đường làng chúng tôi thấy lòng như nhẹ nhàng hơn, rồi mai đây khi Giám tìm được công việc tốt giúp cuộc sống của gia đình sẽ bớt vất vả hơn. Thầm chúc cho cậu bé mắt một mí sẽ có một thành tích học tập thật tốt trên giảng đường Đại học Bách Khoa để hoàn thành ước mơ của mình.

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi