News Ticker

Menu

Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng khi niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng bị tụt lợi là biến chứng có thể gặp phải nếu kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo hoặc cũng do chính cơ địa của bạn. Vậy phải làm sao nếu bị tụt lợi khi đang mang niềng răng? Có ảnh hưởng gì tới hiệu quả chỉnh nha sau cùng không?

1. Nguyên nhân khiến niềng răng bị tụt lợi

Niềng răng là giải pháp tối ưu giúp nắn chỉnh răng, khắc phục khiếm khuyết răng bị sai lệch trở nên đều đặn hơn. Tuy nhiên, đã có những ghi nhận tình trạng niềng răng bị tụt lợi khiến không ít bộ phận khách hàng băn khoăn, đắn đo có nên niềng răng hay không.

Niềng răng bị tụt lợi nguyên nhân do đâu?

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?

* Do cao răng và bệnh lý răng miệng

Nếu trước khi niềng răng, nướu của bạn có dấu hiệu viêm nha chu, viêm nướu hoặc cao răng nhiều nhưng bác sỹ thăm khám và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, loại bỏ ổ viêm không triệt để thì trong quá trình mang mắc cài niềng răng sẽ xảy ra tình trạng niềng răng bị tụt lợi.

* Do chải răng không đúng cách

Khi niềng răng, bác sỹ luôn khuyến cáo bạn thực hiện vệ sinh răng miệng, bảo quản và giữ gìn răng tốt, nhất là khi chải răng hàng ngày. Nếu bạn sử dụng bàn chải lông cứng, thao tác khi chải răng không đúng và với lực mạnh sẽ tạo ra lực ma sát với răng, gây mòn men răng, ảnh hưởng không nhỏ tới vùng nướu răng, gây chảy máu chân răng và nướu bị co lại, gây ra tụt lợi.
Sử dụng bàn chải cứng, thao tác không đúng kỹ thuật cũng khiến nướu bị tổn thương không chỉ khi mang khí cụ chỉnh nha

* Do lực siết kéo răng và khí cụ chỉnh nha không phù hợp

Quá trình niềng răng được kéo dài trong khoảng 18 – 30 tháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, để theo dõi cụ thể tình hình dịch chuyển của răng, kiểm tra và điều chỉnh lực kéo răng phù hợp qua mỗi giai đoạn là điều bắt buộc phải thực hiện.

Niềng răng bị tụt lợi có thể do khi điều chỉnh lực, lực này không phù hợp, quá mạnh khiến cho các chân răng bị nẹp ép cũng gây cho nướu bị tụt.

Tùy vào từng nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị tụt lợi khi chỉnh nha mà có cách xử lý phù hợp.
Lực kéo răng được điều chỉnh qua mỗi giai đoạn niềng răng không chuẩn cũng khiến chân răng bị nẹp ép nên bị tụt lợi

2. Phải làm sao nếu niềng răng bị tụt lợi

Nếu phát hiện mình có dấu hiệu bị tụt lợi khi đang mang niềng răng, đừng hoảng hốt, hãy bình tĩnh xử lý theo cách dưới đây:

- Kiểm tra lại thói quen chải răng hàng ngày của bạn, nếu sử dụng bàn chải lông cứng hãy thay bằng loại bàn chải lông mềm, vừa không kích ứng tới nướu vừa không làm lung lay mắc cài hay khí cụ chỉnh nha.

- Hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều đường để giảm tình trạng sâu răng trong khi niềng răng.

- Sử dụng dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng khi đeo mắc cài, chỉ nha khoa để làm sạch cao răng trong khoang miệng.
Cách xử lý khi niềng răng bị tụt lợi với nguyên nhân do cao răng là làm sạch răng miệng với dụng cụ chuyên dụng
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy giúp bạn niềng răng đạt được hiệu quả như dự liệu ban đầu, không những thế còn hạn chế được những biến chứng khi niềng răng như tụt lợi, hôi miệng,…

Trước khi quyết định niềng răng hãy tham vấn thêm ý kiến của các bác sỹ giỏi trong lĩnh vực này để không băn khoăn bất cứ điều gì.

Xem thêm các bệnh nha khoa:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi