News Ticker

Menu

Nguyên nhân khiến răng bị lòi sĩ và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Răng bị lòi sĩ là một trong những tình trạng khiếm khuyết hàm răng rất dễ gặp, thường bị nhầm lẫn với tình trạng răng khểnh, gây khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ hàm răng. Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ đề cập tới một số vấn đề đáng lưu ý nhất và cách điều trị.

1. Răng bị lòi sĩ là như thế nào?

Răng bị lòi sĩ chính là răng nanh mọc lệch hẳn ra phía ngoài do không đủ thể tích mọc trên cung hàm. Trường hợp này khác hẳn với việc mọc răng khểnh. Nếu răng khểnh, khuôn mặt của bạn sẽ tạo ra nét duyên dáng riêng biệt, còn răng lòi sĩ chắc chắn khiến cho khuôn mặt của bạn không được thẩm mỹ khi cười và nói.
Hình ảnh răng bị lòi sĩ

2. Nguyên nhân răng bị lòi sĩ

Một trong những vấn đề cần được tìm hiểu cặn kẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị lòi sĩ, từ đó bạn mới có được những cách phòng tránh và chữa trị phù hợp.
* Do tình trạng răng miệng, xương hàm bất thường
Răng bị lòi sĩ ở hàm nào có thể do sự bất thường trong sự phát triển xương hàm của hàm trên hoặc xương hàm dưới. Sự bất thường này có thể do gen di truyền quy định cũng có thể do các nguyên nhân khách quan khác chi phối như tai nạn hay chấn thương.
Xương hàm có kích thước nhỏ, số lượng các răng mọc đủ làm cho răng chồng chéo lên nhau để được mọc lên trên cung hàm, nhất là vị trí răng nanh.
Do xương hàm quá nhỏ và các răng không đủ diện tích mọc trên cung hàm gây ra răng bị lòi sĩ
* Do thói quen không tốt từ nhỏ
Những tật xấu như tật bú ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi, ngủ thở bằng miệng,… đều là những thói quen gây ra tình trạng răng bị lòi sĩ. Mặc dù mức độ không quá nghiêm trọng, có thể chữa trị đơn giản nhưng nếu kéo dài tật xấu này, các răng sẽ lại dịch chuyển lệch lạc.

3. Cách điều trị răng bị lòi sĩ

Răng bị lòi sĩ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và các hoạt động của cung hàm. Chính vì vậy, thức ăn rất dễ giắt lại trong kẽ răng, mảng bám cao răng hình thành hoặc tạo thế 3 chân càng làm cho việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn.
Để không phải tiếp tục đối mặt với những bất lợi này, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục dưới đây:
* Niềng răng chỉnh nha
Bằng cách này, các bác sỹ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha cố định để kéo và dịch chuyển các răng dần dần trở về vị trí đúng trên cung hàm theo đúng dự liệu ban đầu, khớp cắn chuẩn.
Niềng răng bị lòi sĩ giúp sắp xếp các răng đều đặn hơn
Nếu răng bị lòi sĩ ở mức độ nặng, thời gian chỉnh nha có thể kéo dài, tốt nhất nếu được phát hiện ở lứa tuổi trẻ em khi vừa thay thế răng sữa bằng các răng vĩnh viễn sẽ cho hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.
* Nhổ răng
Nếu răng bị khấp khểnh mà gây ra những biến chứng nguy hiểm bác sỹ có thể chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này để bảo vệ sức khỏe cho bạn. Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định có cần nhổ răng này không bác sỹ sẽ thăm khám trước tình trạng răng miệng của bạn, từ đó mới lên kế hoạch điều trị cụ thể.
Răng bị lòi sĩ ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Tốt nhất bạn nên gặp bác sỹ sớm để được thăm khám và tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất giúp cải thiện chức năng của răng.
Tìm hiểu thêm kiến thức nha khoa qua các bài sau:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi