News Ticker

Menu

Biểu hiện của răng bị chết tủy và cách điều trị, phòng tránh hiệu quả

Răng bị chết tủy thường sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng những cơn đau rất khó chịu, cảnh báo bạn cần có phương án điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các mức độ răng bị chết tủy có ranh giới không rõ ràng thì phải làm sao để nhận biết và đưa ra cách điều trị phù hợp?

1. Biểu hiện răng bị chết tủy

Tác nhân gây viêm tủy răng thường gặp nhất được thống kê là do vi khuẩn. Bên cạnh đó, vẫn có một số tác nhân khác như hóa chất độc hại, sang chấn, thay đổi môi trường,… cũng có thể gây ra viêm tủy. Tình trạng tủy răng vị tổn thương kéo dài, không được điều trị kịp thời sẽ khiến răng bị chết tủy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.
Biểu hiện của răng bị chết tủy dễ dàng nhận biết bởi cảm giác

Vì vậy, nhận biết biểu hiện khi răng bị hỏng tủy, chết tủy là rất cần thiết. Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh mà có thể đánh giá được biểu hiện như thế nào.

* Cảm thấy đau nhức thoáng qua, rõ nhất vào ban đêm

Vi khuẩn khiến răng bị sâu khi đã tấn công vào cấu trúc men răng sẽ làm hại tới tủy răng theo từng cấp độ, và cảm giác xuất hiện những cơn đau không kéo dài, chỉ thấy rõ khi về đêm, hoặc khi uống nước nóng, lạnh.

Giai đoạn này kéo dài không lâu, sẽ nhanh chóng chuyển sang thể viêm tủy khác nếu không chữa trị. Biểu hiện đầu tiên của chết tủy cơ bản, có thể phục hồi được.

* Đau từng cơn âm ỉ

Đây là biểu hiện răng bị chết tủy mãn tính. Người bệnh có thể cảm thấy đau nhức răng hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, thường đau nhiều về ban đêm.
Đau răng âm ỉ là biểu hiện răng bị chết tủy mãn tính

* Đau dữ dội, đau chảy nước mắt

Giai đoạn này bệnh nhân đã cảm nhận cảm giác đau nhức rõ ràng hơn, khi ăn đồ nóng, lạnh hoặc có thức ăn rơi vào răng sâu cảm giác đau tăng lên, hết cơn đau người bệnh trở lại trạng thái bình thường.

* Không đau

Lúc này, răng bị chết tủy và đã hoại tử, không thể điều trị được nữa. Bệnh nhân cũng không cảm thấy đau đớn gì ở vị trí răng sâu nặng.

> Tìm hiểu thêm: Áp xe răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

2. Răng bị chết tủy phải làm sao


Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng răng bị chết tủy, đừng chần chừ để tình trạng nặng thêm, hãy nhanh chóng lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để khắc phục tình trạng này.

Nếu răng mới chớm bị ảnh hưởng tới tủy, bác sỹ sẽ chỉ định điều trị nội nha, làm sạch ống tủy, ngăn chặn vi khuẩn lây lan sang các răng kế cận. Sau đó, bạn sẽ được bọc răng sứ để bảo vệ chiếc răng đã bị chết tủy. Lúc này, răng sẽ không được cứng chắc như trước do không còn tủy nuôi sống mỗi ngày.

Điều trị nội nha và bọc răng sứ là cách điều trị răng bị chết tủy tối ưu
Bọc răng sứ sẽ giúp chân răng vững vàng hơn, đảm bảo ăn nhai tốt, thẩm mỹ tối đa nhưng bạn cần có chế độ chăm sóc răng đặc biệt để kéo dài tuổi thọ cho răng.

Trong trường hợp tủy răng đã bị hoại tử, không thể phục hồi được, giải pháp bắt buộc là nhổ bỏ chiếc răng này.

Tốt nhất để biết trường hợp của mình răng bị chết tủy phục hồi bằng cách nào, bạn hãy tới gặp các bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi