News Ticker

Menu

Các trường hợp răng bị vỡ và cách khắc phục tương ứng

Răng bị vỡ có nhiều trường hợp khác nhau từ nhẹ đến nặng và theo nhiều kiểu. Theo đó sẽ có các cách khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất cho từng trường hợp.

1. Các kiểu và cấp độ răng bị vỡ

Răng bị bể nói chung là tình trạng răng bị mất đi một phần mô răng bao gồm men răng hoặc cả men răng và ngà răng. Tỷ lệ mất men và ngà răng sẽ quy định mức độ nặng nhẹ của răng bị vỡ như thế nào. Kiểu và chiều bể vỡ răng cũng quy định tính chất cấp cứu của răng ra sao, có nguy hiểm hay không.
Phổ biến nhất là tình huống răng bị bể rìa răng

Thông thường sẽ có các kiểu và cấp độ răng bị vỡ như sau:
* Cấp độ răng bể vỡ
- Cấp độ nhẹ: Chỉ mất men răng với tỷ lệ rất mỏng, tương đương với sứt răng nhẹ. Vị trí mất men thường là ở rìa răng mới có cấp độ nhẹ như vậy.
- Cấp độ vừa: Có thể mất men răng lẫn một phần nhỏ ngà răng bên dưới nhưng chưa vượt quá 1/3 độ dày ngà răng
- Cấp độ nặng: Bể vỡ mất cả men răng và quá 1/2 độ dày ngà răng
* Kiểu bể vỡ răng thường gặp
- Bể vỡ theo kiểu làm nát men và ngà răng
- Bể vỡ theo dạng gãy một phần thân răng theo chiều ngang
- Bể vỡ theo dạng gãy thân răng nhưng theo chiều dọc
- Bể vỡ răng theo chiều dọc làm lộ chân răng đòi hỏi chúng vừa phải băn khoăn khôi phục thân răng vừa thắc mắc việc chân răng bị hở phải làm sao.
Răng bị bể vỡ ở nhiều mức độ và nhiều kiểu khác nhau

2. Các cách khắc phục răng bị bể vỡ

Tùy thuộc vào cấp độ và kiểu răng bị bể mà khi điều trị bác sỹ sẽ chỉ định hướng khắc phục cho tương ứng với hiệu quả cao nhất và ít xâm lấn thêm mô răng nhất.
Theo đó, thường sẽ có các hướng khắc phục như sau:
- Răng chỉ bể nhẹ và vừa ở thân răng: Cách khắc phục phù hợp nhất chính là hàn trám răng với chi phí thấp, thao tác nhanh và không làm mất thêm ngà răng cũng như men răng.
- Răng bị bể nặng có thể cần bọc răng mới hiệu quả vì không thể hàn trám răng được.
- Răng bị bể theo chiêu dọc với tỷ lệ tương đối lớn có thể không bọc răng và hàn răng được mà cần phục hình chuyên sâu hơn với hình thức tại tạo răng mới hoàn toàn bằng cách làm cầu, làm răng tháo lắp hoặc răng Implant.
Thao tác tạo hình lại răng bị bể vỡ để phục hồi

Như vậy, trong tất cả các trường hợp răng bị bể thì  bể răng nặng nhất chính là tình huống không thể khắc phục được bằng cách hàng trám hoặc bọc răng thông thường. Tình huống này đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi răng hoàn toàn và phải mang răng giả.
Do đó, để tránh tình trạng xấu nhất xảy đến với răng, tốt nhất chúng ta nên có chế độ chăm sóc và bảo vệ răng, tránh va đập mà răng bị bể vỡ và hư hỏng mất men răng, ngà răng.
Để biết cách chăm sóc tốt nhất cho răng, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở các bài viết liên quan trên cùng website hoặc liên hệ theo số Hotline 1900 6899 để được các chuyên viên tư vấn tận tình nhất.

Tìm hiểu thêm kiến thức về răng:


Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi