News Ticker

Menu

Áp xe răng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Áp xe răng là một căn bệnh biến chứng từ việc viêm nhiễm hốc răng nếu như không điều trị bệnh sớm thì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của con người.Vậy áp xe răng là gì? biểu hiện và cách điều trị bệnh như thế nào?

Hình ảnh người bệnh bị áp xe chân răng
Hình ảnh người bệnh bị áp xe chân răng


Giải thích Áp xe răng là gì?


Áp xe răng được ám chỉ là 1 căn bệnh ở răng khi mà một răng nào đó trong miệng bị đau răng kèm theo đó là sưng trong miệng khu gần răng nhất và trong cục sưng có chứa mủ hoặc nước mủ đã chảy ra.Áp xe răng thường là biến chứng của căn bệnh viêm nhiễm ở răng không được điều trị hoặc răng bị thủng lỗ và vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng gây nên. Khi cục mủ đó nhiều lên nó sẽ tạo thành một lực lớn chèn áp vào dây thần kinh khiến người bệnh bị đâu dữ dội.

Nếu người áp xe răng không điều trị sớm sẽ xảy ra những biến chứng nghiêm trọng thậm trí nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến bị bệnh áp xe răng


+ Do không vệ sinh răng miệng thường xuyên, dúng cách khiến thức ăn tích tụ lại tạo thành các mảng bám trên răng tạo thành một môi trường thích hợp giúp vi khuẩn phát triển

+ Do bệnh sâu răng gây lên, nếu như sâu răng không được điều trị sớm thì các vi khuẩn sẽ tồn tại trong răng và để lâu các độc tố sẽ khiến vùng quanh tủy răng bị sưng tạo thành mủ gây tổn thương xương hàm và phát thành bệnh áp xe răng.

+ Do răng bị gãy mẻ, sứt cũng là nguyên nhân gây bệnh áp xe răng bởi khi răng bị vỡ mẻ vi khuẩn có thể len lói vào trong tủy răng gây nhiễm trùng tủy răng tạo lên bệnh.

Có 2 trường hợp áp xe răng chính


+ Áp xe chân răng: Áp xe ở chân răng thường chỉ gây tổn thương ở phần chóp chân răng thường bệnh áp xe ở chân răng là do vi khuẩn lây nhiễm vào tủy răng gây lên

+ Áp xe quanh răng: Áp xe này sẽ bao phủ quanh chân răng bị tổn thương căn bệnh này do việc bạn bị viêm nha chu đã rất lâu mà không chữa trị.

Triệu chứng của người bị căn bệnh áp xe răng

Những biểu hiện của bệnh áp xe chân răng
Những biểu hiện của bệnh áp xe chân răng

+ Đau răng khi nhai, cắn mạnh nếu bị nặng hơn khi ngậm miệng, nói cũng sẽ gây đau răng và miệng
+ Hơi thở miệng có mùi hôi
+ Nhạy cảm với đồ ăn nóng, lạnh
+ Hàm cứng lại và khó nhai thức ăn
+ Sốt
+ Sưng hạch ở cổ
+ Sưng hàm trên hoặc hàm dưới

Cách điều trị bệnh áp xe răng


Cho đến hiện nay vẫn chưa có các phương pháp tự nhiên, dân gian nào có thể điều trị bệnh áp xe chân răng tại nhà được cách tốt nhất để điều trị bệnh là các bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám tình trạng mực độ căn bệnh của mình.

Tùy vào tình trạng bạn bị áp xe chân răng như thế nào mà bác sĩ có giáp pháp giúp bạn điều trị triệt để nhất.

Nếu như các bạn bị nhẹ thì có thể sử dụng nước muối sức miệng hằng ngày kết hợp với thuốc chống nhiễm trùng, thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg để điều trị bệnh

Ngoài ra có thể dùng phương pháp trị liệu bằng ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Nếu sử dụng phương pháp này thì tất cả phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư đều được lấy ra hết và bác sĩ nha khoa tiến hành bịt lỗ này lại.

Nếu trường hợp áp xe răng của bạn bị nặng khi tủy răng cũng bị viêm không thể bảo tồn răng được thì các bạn sẽ phải tiến hành nhổ răng để làm sạch ổ mủ trong chân răng.

Cách phòng trống bị áp xe chân răng


+ Cách phòng trống tốt nhất là các bạn nên vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần một ngày
+ Súc miệng với nước muối
+ Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng
+ Sử dụng nước xúc miệng có chứa chất fluoride
+ Hạn chế sử dụng đồ ăn ngọt và ăn vặt giữa các bữa ăn
+ Nên đến phòng khám nha khoa định kỳ 

Gợi ý xem thêm:


Share This:

Post Tags:

Báo Hà Nội

Các bạn đang đọc bài viết trên Báo Hà Nội nếu các bạn thấy bài viết mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích thì các bạn vui lòng LIKE và SHARE để ủng hộ chúng tôi